Nguyễn Mạnh Trường: ‘Tôi giảm 6 kg để có thể vào vai diễn Hồ Chí Minh’

Quay phim vất vả, mệt và đói nhưng nam diễn viên vào vai trong “” không dám ăn cơm vì sợ tăng cân, làm ngoại hình không còn phù hợp.

– Cơ duyên nào đưa anh đến với vai lãnh tụ thời trẻ trong phim “Thầu Chín ở Xiêm”?

– Từ lúc tôi tham gia bộ phim Đường lên Điện Biên, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã bày tỏ mong muốn tôi đảm nhận vai diễn đặc biệt này. Có lẽ trong quá trình làm việc cùng nhau, anh Dũng thấy tôi phù hợp nên đã chọn.

– Anh chuẩn bị thế nào để khắc họa rõ nét tâm tư cũng như tính cách của nhân vật Thầu Chín (bí danh của Hồ Chí Minh khi ở Thái Lan) trong phim?

– Điều quan trọng nhất tôi muốn thể hiện là thần thái của Thầu Chín. Đó cũng là điều khó nhất. Trong phim, Thầu Chín luôn đau đáu nhớ quê hương và gia đình. Ví dụ một đoạn độc thoại thể hiện mạch tự sự của Thầu Chín da diết như: “Tôi xa quê hương đã 17 năm, kỳ này về Xiêm việc công, tư đan chéo. Ngoài củng cố cơ sở cách mệnh, tôi chỉ ước mình vượt núi băng rừng đặt chân về đất mẹ dù chỉ một giờ một khắc rồi biệt xứ cũng cam lòng! Đêm nay nghe tiếng ru hời thấy mình cô độc”.

Những tâm tư và hình ảnh đó đã để lại ấn tượng mạnh với tôi. Những cảnh quay về nỗi hoài hương của vị lãnh tụ là những cảnh khó nhất phim, cũng là những cảnh tôi tâm đắc nhất. Khi đóng, tôi xúc động thật sự.

1-1414943534601-crop-141494-1490-1431744

Nam diễn viên (trái), nhà quay phim Lý Thái Dũng và đạo diễn Bùi Tuấn Dũng của phim “Thầu Chín ở Xiêm”.

– Thể hiện một hình tượng kinh điển như Hồ Chí Minh khó ở điểm nào?

Tôi phải tập trung cao độ trong từng cảnh quay. Chỉ cần lơ là một chút, mình sẽ thoát ra khỏi nhân vật và mất ngay thần thái của vị lãnh tụ ngay. Vì thế, tôi luôn tập trung trong suốt quá trình quay, nhiều khi việc này tạo cho mình cảm giác rất căng thẳng.

Tôi cũng phải giảm 6 kg để có ngoại hình phù hợp nhân vật. Việc giảm cân với tôi khá dễ dàng, vì tôi có chế độ ăn và tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, duy trì chế độ ăn đó trong quãng thời gian làm phim khá mệt. Đôi khi chúng tôi quay rất vất vả nhưng lúc ăn cơm tôi phải ăn ít, vì nếu ăn nhiều sẽ mập lên ngay. Nhiều lúc quay mệt và đói nhưng vẫn phải cố, không dám ăn.

– Nhiều diễn viên vào vai lãnh tụ Hồ Chí Minh thành công như Tiến Hợi, Trần Lực, Minh Đức. Anh làm thế nào để tạo dấu ấn riêng?

Trước khi bộ phim bấm máy, tôi đã tìm tòi nhiều tư liệu, xem các video và đặc biệt là những tác phẩm điện ảnh thành công. Tôi xem để tích luỹ kinh nghiệm chứ không muốn làm giống những diễn viên trước đây đã thể hiện hình tượng Hồ Chủ tịch.

Tôi muốn xây dựng nhân vật theo cách cảm của tôi và mang màu sắc riêng của tôi. Mỗi diễn viên sẽ có cảm nhận về lãnh tụ Hồ Chí Minh khác nhau. Tôi nghĩ khi mình tạo được những màu sắc mới thì chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng trong lòng khán giả, dù trước đây đã có nhiều diễn viên thể hiện thành công vai diễn này.

manh-truong-3218-1431744169.jpg

Nguyễn Mạnh Trường là diễn viên mới nhất vào vai lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Anh gặp khó khăn gì khi đóng phim cách mạng và phim lịch sử?

Làm phim lịch sử khó hơn phim hiện đại rất nhiều, đặc biệt với thế hệ diễn viên trẻ như tôi. Chúng tôi chỉ biết về lịch sử qua tư liệu, sách báo và lời kể của cha ông. Vốn sống thực tế thời kỳ đó chúng tôi thiếu rất nhiều. Vì vậy, trước khi vào phim, tôi phải trao đổi với đạo diễn, tìm thật nhiều tư liệu, càng nhiều càng tốt, càng hiểu rõ nhân vật thì mình vào vai càng “ngọt” hơn.

Sau này nếu được mời diễn tiếp những nhân vật kinh điển, đương nhiên tôi sẽ nhận lời ngay, vì được thể hiện chân dung một cá nhân tầm cỡ có thực là niềm mơ ước và tự hào của mọi diễn viên.

– Anh dự định phát triển bản thân và sự nghiệp như thế nào?

– Bộ phim truyền hình Người đứng trong gió mà tôi vừa hoàn thành sẽ lên sóng thời gian tới. Vai diễn của tôi trong phim rất thú vị và tôi mong khán giả sẽ ủng hộ cũng như thích hình ảnh mới của tôi trong phim này.

Tôi mong được trải nghiệm càng nhiều vai diễn càng tốt, khám phá bản thân nhiều hơn, và mang nhiều màu sắc đến khán giả hơn. Tôi không muốn là diễn viên chỉ đóng được một dạng vai duy nhất, tôi muốn biến hóa, để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Thầu Chín ở Xiêm là bộ phim lịch sử mới nhất về lãnh tụ Hồ Chí Minh của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Nguyễn Mạnh Trường vào vai chính.

Phim xoay quanh những diễn biến cuộc sống của Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1928 – 1929. Lúc này nhà lãnh tụ đã trải qua 17 năm hoạt động ở nhiều quốc gia, về đến Thái Lan và có mật danh là Thầu Chín. Ở đây, Nguyễn Ái Quốc xây dựng cơ sở cách mạng, chuẩn bị hợp nhất ba tổ chức cộng sản, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930.

Tác phẩm vừa đoạt giải A giải thưởng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vũ Văn Việt thực hiện

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>