Điện thoại iPhone 6, 6 Plus hàng xách tay loạn chất lượng

Bộ đôi smartphone cao cấp của Apple không chỉ có hàng mới bản quốc tế, mà còn hàng khóa mạng, hàng “Like New” hay “trôi bảo hành”… với các mức giá khác nhau.

Đang muốn lên đời một chiếc thay thế cho iPhone 5 sử dụng hơn hai năm qua, nhưng sau khi tham khảo một loạt cửa hàng, chị Linh một nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn chưa thể chọn được một máy ưng ý. Hồi mua iPhone 5, chị đơn giản chỉ chọn hàng xách tay vì giá thấp hơn hàng chính hãng, không quan tâm nhiều đến chất lượng, nhưng giờ khi đi mua , chị Linh mới thấy dù đều được giới thiệu là mới nhưng lại quá nhiều loại hàng mà giá chênh lệch tới cả triệu đồng.

Một mẫu iPhone 6 16GB nhưng có nhiều loại hàng và giá bán khác nhau.

Một mẫu iPhone 6 16GB nhưng có nhiều loại hàng và giá bán khác nhau.

Tham khảo, trên website của một hệ thống bán lẻ có tiếng ở Hà Nội, iPhone 6 phiên bản 16GB hàng chính hãng FPT chỉ có một loại với mức niêm yết khoảng 16 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chuyển sang hàng xách tay, giá lại có rất nhiều mức khác nhau. Cùng dung lượng 16GB, bản “Like New” đầy đủ hộp và phụ kiện có giá niêm yết gần 12 triệu đồng, đắt hơn một chút là hàng “trôi bảo hành” giá gần 13 triệu đồng rồi đến hàng “đã Active” (kích hoạt bảo hành) – hơn 14 triệu đồng. Trong khi đó, loại hàng được đảm bảo mới 100% gần 15 triệu đồng.

Anh Trần Tuấn, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Xã Đàn (Hà Nội), cho hay, với dân kinh doanh, iPhone 6 và 6 Plus trên thị trường giờ được phân biệt thành 2 loại: mới và cũ (đã qua sử dụng). Với hàng mới, ngoài FPT hay 2 nhà mạng phân phối, còn loại xách tay mới 100%. Tuy nhiên, để đảm bảo là hàng mới 100%, iPhone 6 hoặc 6 Plus phải chưa được kích hoạt và thời hạn bảo hành của Apple ít nhất phải đủ 12 tháng. Những thông tin này đều có thể kiểm tra bằng cách nhập số IMEI hoặc Serial của sản phẩm lên trên website của Apple.

Còn lại, các loại hàng khác như “Like New”, “trôi bảo hành”, “trả bảo hành”… đều có thể coi là hàng cũ hoặc đã qua sử dụng. Những loại này thường có giá rẻ hơn hàng mới rất nhiều nhưng chất lượng phức tạp, khó đảm bảo. Tuy nhiên, do khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng, nên các cửa hàng vẫn kinh doanh song song với hàng mới 100%.

Trong số hàng cũ, iPhone trả bảo hành là loại gặp lỗi nhỏ, khách hàng gửi lại Apple để bảo hành, sửa lỗi sau đó đưa lại thị trường dưới dạng hàng “Refurbished”. Loại này chất lượng ổn nhưng thường không đi kèm phụ kiện hay hộp. Để nhận biết, khi kiểm tra thông tin về ngày kích hoạt của iPhone sẽ ra kết quả từ năm 1978 (sau khi máy hết hạn bảo hành).

Còn iPhone trôi bảo hành là loại có hộp đựng, hình thức gần như máy mới, nhưng khi nhập thông tin kiểm tra trên trang chủ của Apple lại không đủ 12 tháng. Với loại này, phụ kiện đi kèm như tai nghe, cáp Lightning hay sạc thường không phải là hàng xịn.

3-9052-1432096572.jpg

Người dùng có thể sử dụng số IMEI hoặc Serial để kiểm tra về thông tin iPhone

Loại có giá rẻ nhất, chất lượng cũng khó đảm bảo hơn cả là hàng “Like New” hay “mới 99%”. Theo anh Tuấn, phần lớn loại này đều là hàng được các “đầu nậu” Trung Quốc hay Hong Kong thu gom từ thị trường nước ngoại rồi đưa về Việt Nam. Sản phẩm bán ra thường không đủ hộp, không có phụ kiện xịn. Hình thức có thể bị trầy, xước và móp mép. Kiểm tra thông tin trên trang chủ Apple vẫn ra thông tin máy và thời gian bảo hành, nên người dùng chấp nhận mua, không lường đến chất lượng lâu dài.

Các cửa hàng đều cho hay sự tồn tại của nhiều loại iPhone 6 và 6 Plus với các mức giá khác nhau, đắt có, rẻ có, là do nhu cầu thực tế của người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo mua đúng loại hàng cũng như chất lượng theo yêu cầu, người dùng nên kiểm tra kỹ thông tin của sản phẩm, cũng như luôn yêu cầu phải có bảo hành trực tiếp từ các cửa hàng.

Tuấn Anh

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>