Công nghệ sẽ làm thay đổi cách thế giới di chuyển

giúp trao đổi liên lạc dễ dàng hơn, Google khiến việc tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng; làm cho việc di chuyển tiết kiệm và văn minh hơn hay Airbnb giúp mở cửa ngành du lịch…

Cuộc sống bận rộn, tiện và lợi trở thành hai yếu tố cần thiết trong mỗi lựa chọn. Xét về phương tiện di chuyển, sự ra đời của Uber là một phần tất yếu của quá trình phát triển mang đến tiện và lợi cho người tiêu dùng. của Uber tận dụng nguồn lực giàu có và dư thừa trong giao thông vận tải để đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng cao về lượng lẫn chất. Việc tinh ý nhận ra khe hở giữa cung và cầu, đã nhanh chóng bắt cầu nối cho cả hai và đồng thời mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho các bên liên quan.

Thống kê tại Mỹ cho thấy ôtô chỉ được sử dụng 5% trong tổng thời gian có thể chạy. Với những nền tảng công nghệ như Uber hay Lyft, xe nhàn rỗi được tận dụng 80-90% hiệu suất, tài xế nhờ tăng số chuyến đi nên thu nhập cũng tăng so với công việc trước. Hành khách cũng hưởng lợi nhờ giá cước giảm và chất lượng dịch vụ ngành này cũng được nâng cao. Lợi ích của người dùng không chỉ dừng lại trong biên giới của một lãnh thổ. Cũng như Facebook hay Google, tiện lợi mà Uber mang đến thuộc phạm toàn cầu. Với cùng một ứng dụng, hành khách có thể đặt xe tại bất kỳ nơi nào trong 300 thành phố thuộc 60 quốc gia hãng có mặt mà không cần phải lo về ngôn ngữ, địa điểm hay thanh toán. Ứng dụng tự định vị địa điểm cần đón, hành khách nhập nơi muốn đến, thanh toán được thực hiện an toàn và bảo mật qua thẻ tín dụng.

polyad

Công nghệ đã tốc độ hóa, tiện lợi hóa cho những chuyến đi của người tiêu dùng.

Ở tầm vĩ mô hơn, công nghệ giúp tận dụng nguồn lực dư thừa tạo ra hàng nghìn việc làm cho xã hội, thúc đẩy cạnh tranh sáng tạo đưa cả ngành công nghiệp cùng phát triển và xây dựng một xã hội văn minh.

Nếu như công nghệ của Apple tạo ra hàng loạt hộ kinh doanh cá thể bán và sửa chữa sản phẩm như điện thoại, laptop, mang đến việc làm và thu nhập cho nguồn lao động nhàn rỗi thì Uber chủ ý tạo ra việc làm ổn định cho các tài xế, từ những tài xế chuyên nghiệp cho đến cả những người có khiếm khuyết và bị xã hội từ chối. Việc tận dụng được triệt để mọi nguồn lực xã hội đáp ứng nhu cầu đi lại là một bước đệm quan trọng tạo cơ hội phát triển cho ngành giao thông vận tải đang đà đi lên của Việt Nam.

Người tiêu dùng trước đây chỉ có vài sự lựa chọn di chuyển như , xe buýt thì Uber mang đến những chuyến đi với nhiều loại xe khác nhau, thậm chí ở những nước như Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, hành khách còn có thể đi lại bằng trực thăng, xe đua hạng sang hay du thuyền.

Một xã hội văn minh được xây dựng dựa trên nền tảng của những đóng góp tích cực, tín nhiệm và minh bạch. Ebay hay Amazon cho phép người mua đánh giá sản phẩm đã mua nhằm loại bỏ những cá thể kinh doanh kém chất lượng và xây dựng lòng tin ở người tiêu dùng. Hệ thống đánh giá của Uber bắt buộc hành khách và tài xế đánh giá lẫn nhau cũng không ngoài mục đích kiến tạo nên một cộng đồng văn minh và đáng tin cậy. Đồng thời, khi nguồn cung và nhu cầu về di chuyển được công nghệ điều phối hiệu quả, xã hội có thể tiết kiệm chi phí đầu tư vào xe cá nhân không cần thiết, giảm tải ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường do khí thải ôtô. Tất cả những điều này chỉ có thể là nhờ vào công nghệ.

polyad

Công nghệ góp phần lớn những thay đổi trong thói quen hàng ngày đồng thời ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tiềm năng của sự sáng tạo là vô hạn nên công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi với tốc độ chóng mặt mang đến cho con người những điều tưởng như không thể. Các “ông lớn” trong làng công nghệ như Uber đang khai thác tiềm năng ấy để giúp người dùng giải quyết tồn đọng trong cuộc sống hàng ngày bằng những giải pháp công nghệ ưu việt.

Thu Ngân

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>