Bớt so sánh với người khác trên Facebook sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Nhiều người trở nên , thiếu tự tin khi thấy những hình ảnh tươi đẹp về của người khác trên .

Có bao giờ bạn thấy không vui, thậm chí là đố kỵ khi thấy người khác chia sẻ về cuộc sống hạnh phúc của họ trên mạng xã hội? Bạn có từng cảm thấy bất công khi mình cố gắng mà không được ghi nhận, thấy khó chịu về cuộc sống hiện tại và cảm giác này trở nên tệ hơn khi trên Facebook toàn là những chia sẻ đầy niềm vui?

Những cảm giác trên xảy ra với rất nhiều người dùng Facebook.

Ngoài những mặt tích cực, mạng xã hội có thể khiến con người rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ, trong đó nguyên nhân không nhỏ là do các thành viên tự cuộc sống của mình với cuộc sống của người khác trên Facebook.

facebook-depression-450x420-1-6093-14320

Mọi người có khuynh hướng so sánh cuộc sống của mình với người khác trên Facebook.

“Đã có những báo cáo nêu lên sự liên hệ giữa Facebook và các triệu chứng trầm cảm, nhưng chúng tôi đang cố tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này. Nghiên cứu gần đây cho thấy bản chất của vấn đề này là việc so sánh trên mạng xã hội. Đó là lý do mà chúng ta càng dành nhiều thời gian cho Facebook, chúng ta càng cảm thấy chán nản”, nhà nghiên cứu Mai-Ly Steers chia sẻ.

Công bố của nhà tâm lý học Leon Festinger trong những năm 1950 cho thấy, con người bẩm sinh đã có khuynh hướng so sánh với người khác để đánh giá sự tiến bộ và đong đếm giá trị bản thân. Nếu chúng ta thấy người khác đi lên còn mình thua kém, kết hợp với những yếu tố về sức khỏe khác sẽ dẫn đến cảm giác tự ti, xuất hiện triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, mọi người thường chia sẻ về cuộc sống của mình trên đó, nhất là các sự kiện vui và trọng đại. Facebook trở thành nơi tuyệt vời để khoe về lễ tốt nghiệp, những bữa tiệc thịnh soạn, bộ sưu tập đồ hiệu hay đơn giản là một cuộc sống hạnh phúc. Những người nhìn thấy hình ảnh đó thường sẽ tự so sánh với cuộc sống của họ và dần trở nên thiếu tự tin, tự hạ thấp giá trị bản thân.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, nhà nghiên cứu Mai-Ly Steers đã chia sẻ những thông tin giúp bạn có một cuộc sống tích cực và lành mạnh trong thời đại Facebook. Không nhất thiết phải hủy kết bạn hay ẩn những người thường chia sẻ về cuộc sống thành công và đầy đủ, thay vào đó hãy lấy đó làm động lực để phấn đấu.

Dành thời gian vừa phải cho Facebook và nhìn nhận mọi việc với thái độ tích cực hơn. Hãy trân trọng cuộc sống mà mình đang có thay vì mệt mỏi so sánh với cuộc sống của người khác. Đừng quên rằng mọi người thường chia sẻ, thậm chí là khoe khoang và phóng đại những điều tích cực trên Facebook, nhưng cuộc sống thực tế thì luôn có nhiều mặt.

“Theo tôi bản chất của Facebook không xấu, không tốt. Nó thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng của chúng ta”, Mai-Ly Steers nhận xét. Hãy coi Facebook là công cụ để kết nối bạn bè, gắn kết mọi người từ đó phát triển những mối quan hệ và lối sống tích cực.

Đình Nam

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>